Doanh nghiệp kiến nghị tạo môi trường kinh doanh, cạnh tranh bình đẳngSáng nay 28-4-2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Hội Nhị Thủ tướng với doanh nghiệp tại Hà Nội.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; các Phó Thủ tướng: Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng Trung Hải, Vũ Văn Ninh tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Tham dự Hội nghị có các Phó Thủ tướng: Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng Trung Hải, Vũ Văn Ninh; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và các DN từ các khu vực: tư nhân, FDI, DNNN...

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Hội nghị nhằm đánh giá tình hình phát triển DN, đánh giá những mặt thuận lợi, mặt tốt, mặt làm được, đồng thời chỉ rõ những khó khăn, hạn chế, khó khăn, vướng mắc.

dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại quận đống đa Trên cơ sở đó, Chính phủ cùng với cộng đồng DN cùng bàn thảo và đưa ra những giải pháp cụ thể, thiết thực với mục tiêu phát huy tối đa những thuận lợi, tạo mọi thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển nhanh, bền vững, hiệu quả... nhằm đóng góp vào phát triển chung của nền kinh tế đất nước.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện cộng đồng DN, ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá: Trong 3 thập niên vừa qua, đặc biệt là 10 năm trở lại đây, cộng đồng DN Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ. Thực hiện tinh thần của Hiến pháp bảo đảm quyền tự do kinh doanh của người dân, Luật Doanh nghiệp và nhiều đạo luật khác đã tạo điều kiện cho sự ra đời của hàng trăm ngàn DN dân doanh. Đến nay nền kinh tế có hơn 500 ngàn DN đang hoạt động trong đó có trên 3000 DN nhà nước gần 8 ngàn DN FDI, còn lại 97-98% là DN dân doanh. Cộng đồng DN đông đảo này đang góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, công đồng DN nhất là DN dân doanh đang đứng trước giai đoạn khó khăn. Sau thời gian phát triển chủ yếu theo chiều sâu, nay trước môi trường kinh doanh thay đổi mạnh mẽ, hội nhập sâu rộng, nhiều DN đã phải buộc rời khỏi thị trường, số DN ngừng hoạt động, giải thể lớn.

Theo Báo cáo tổng quan về tình hình DN và và nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2014-2015 tại Hội nghị, trong giai đoạn 2011-2013, cả nước có thêm 224.200 DN thành lập mới, chiếm gần 41% tổng số DN được thành lập trong giai đoạn 20 năm (từ 1991-2010).

Năm 2013, kinh tế có dấu hiệu phục hồi và một số khó khăn vĩ mô đã giảm bớt, giúp cho số lượng DN thành lập mới có dấu hiệu tăng trở lại (tăng 10% so với năm 2012).

Trong quý I-2014, cả nước có hơn 18.000 DN đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký gần 98.000 tỷ đồng, tăng khoảng 17% về số doanh nghiệp và 23% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2013.

Tuy nhiên, cũng trong quý I năm nay, vẫn còn gần 17.000 DN gặp khó khăn phải giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động (tăng 9,6% so với cùng kỳ năm trước). Nhìn chung tình hình sản xuất, kinh doanh của DN vẫn gặp nhiều khó khăn, phục hồi tăng trưởng ở mức thấp và thiếu bền vững.

Tình hình khó khăn những năm gần đây cũng khiến quy mô đăng ký bình quân của 1 DN có xu hướng giảm. Năm 2011, bình quân 1 DN đăng ký với 6,63 tỷ đồng, nhưng đã giảm xuống còn 5,13 tỷ đồng trong năm 2013.

Trước những khó khăn của mình, gửi đến Hội nghị hôm nay, ông Lộc cho biết, các DN đã có hơn 300 kiến nghị cụ thể. Các kiến nghị tập trung vào các lĩnh vực, đó là: Kiến nghị cần tiếp tục đổi mới hệ thống pháp luật về kinh doanh đảm bảo quyền sở hữu tài sản, quyền tự do kinh doanh và cạnh tranh bình đẳng của DN; có biện pháp khuyến khích các đơn vị kinh doanh phi chính thức chuyển thành doanh nghiệp, góp phần tăng nhanh số lượng DN để hướng tới nước ta có 1 triệu DN trong vòng 10 năm tới; Đề nghị bảo đảm khung khổ pháp lý bình đẳng giữa các DNNN và DN thuộc các thành phần kinh tế, ban hành Luật Quản lý sử dụng vốn nhà nước vào sản xuất kinh doanh để chế định các điều kiện pháp luật bảo đảm DNNN chỉ hoạt động trong những ngành nghề cần thiết do Nhà nước quy định;Loại bỏ những văn bản pháp lý chồng chéo đặc biệt về thủ tục hành chính và chăn chặn cho được tình trạng ban hành các giấy phép con dưới mọi hình thức, cản trở quyền tự do kinh doanh.

Về chính sách thị trường, “Chúng tôi đề nghị phải bảo đảm trên thực tế sự bình đẳng của khu vực DNNVV với các DNNN, các DN lớn và khu vực FDI trong tiếp cận nguồn lực, đất đai, tín dụng, các dự án đầu tư công và mua sắm công.

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới Victoria Kwa Kwa cho biết: “Theo kinh nghiệm thế giới những sự kiện như này rất quan trọng để phát triển DN, cơ quan quản lý nhà nước hiểu hơn về ý kiến DN tư nhân, DN nói chung”. Theo bà Victoria Kwa Kwa kể từ khi đổi mới gần 30 năm qua, DN tư nhân luôn khẳng định vai trò của mình, góp vào thành công kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, còn có những hạn chế khu vực này để đóng góp hơn của DN vào nền kinh tế. Vào thời điểm này khi Chính phủ nỗ lực lấy lại đà tăng trưởng, nay là thời điểm thích hợp để xem vai trò của DN tư nhân đóng góp vào nền kinh tế.

“Tôi chia sẻ những nguyên tắc mang tính toàn cầu để DN tư nhân phát triển năng động. Đó là, ban hành và thực thi chính sách cần được tiên định. Khuôn khổ pháp lý cần phải rõ ràng, từ khu vực Chính phủ đến người dân phải tham gia và thực hiện khuôn khổ này trách nhiệm và việc thực hiện phải nhất quán. Các quy định cần đơn giản hóa để DN tránh được thủ tục phức tạp và quan niêu. Trong thời gian vừa qua, Chính phủ đã rất nỗ lực thực hiện Đề án 30, nay đề án kết thúc nhưng tôi mong Chính phủ tiếp tục việc đơn giản thủ tục hành chính để tạo điều kiện tốt nhất cho DN tư nhân”.

Bà Victoria Kwa Kwa cho biết thêm: Trong quá trình phát triển DN tư nhân chúng tôi muốn thấy sự phát triển của cả DN lớn, vừa và nhỏ. Theo báo cáo gần đây của VCCI thì một phần DN lớn, phần còn lại là DN cỡ nhỏ còn DN vừa thì gần như ko có. Việc làm thế nào để phát triển mảng DN đang thiếu này sẽ góp phần lấy lại đà tăng trưởng kinh tế. Nỗ lực cải cách hơn nữa DNNN sẽ là cơ hội để DN tư nhân phát triển và cơ hội có nhiều hơn DN tư nhân cỡ vừa cũng là để phát triển hợp lý DNNN. Chúng ta cần nỗ lực hơn nữa để DNNN và DN tư nhân cùng phát triển, cần đảm bảo khu vực tư nhân có quyền tiếp cận các nguồn lực như đất đai, lao động, vốn…

Đại diện, Hiệp hội DNNVV Nghệ An Phạm Thị Hồng Thái: Đề nghị quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNNVV đi vào cuộc sống, để DNNVV tiếp cận được quỹ này để DN phát triển. Đề nghị DNNN nợ DNNVV thì cho DNNVV đưa nợ này vào làm thế chấp để DNNVV vay vốn. Vốn vay ODA cần đưa trực tiếp xuống các DN.

Trung tâm dạy kế toán tổng hợp Tại nguyễn chính thanh đống đa “DNNVV là nền tảng phát triển hiện nay vài số lượng đến 98% số DN. Chúng ta đã có Hiệp hội DNNNVV, ở Nghệ an đã có 17 Hiệp hội DNNVV địa phương và có 7000 thành viên. Việc này sẽ rất tích cực với cộng đồng DN và phát triển DNNVV", bà Thái cho biết. Với tầm quan trọng này, bà Thái đề nghị: DNNVV cần hưởng những chính sách đặc thù. Dịch vụ công nên chuyển cho các hiệp hội làm thay vì cơ quan nhà nước. Tạo điều kiện cho Hiệp hội DNNVV hợp tác quốc tế. Chính phủ nên phát triển mạnh công nghiệp nhẹ để thúc đẩy phát DNNVV vì nền kinh tế chúng ta còn chiếm tỷ trọng nhiều ở lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản…

Ông Nguyễn Văn Đệ- Chủ tịch Hiệp hội DN Thanh Hóa, đại diện nhóm bệnh viện tư nhân Việt Nam cho biết, hiện cả nước có khoảng 170 bệnh viện tư nhân. Hiện sau thời gian phát triển, nay có nhiều bất cập. Với vai trò to lớn của nhóm bệnh viện tư nhân trong giảm tải bệnh viện và chăm sóc sức khỏe người dân. Hiện bệnh viện tư nhân còn bỏ trống công suất, nguy cơ phá sản. Lý do còn sự phân biệt của cơ quan Nhà nước, như chính sách về mua sắm thiết bị chưa được ưu đãi, ít văn bản pháp luật đề cập đến bệnh viện tư trong, việc sử dụng bảo hiểm y tế chưa được chú trọng cho bệnh viện tư nhân, phân biệt trong việc mua thuốc của bệnh tư và công… Cùng là phục vụ sức khỏe nhân dân nhưng một bên được nhiều ưu đãi của nhà nước, còn một bên rất ít ưu đãi.

Vị địa diện nhóm bệnh viên tư nhân kiến nghị: Đảng, Nhà nước cần khuyến khích hơn xã hội hóa y tế. Nhà nước chỉ đầu tư ở những lĩnh vực tư nhân không làm được, đầu tư ở tuyến Trung ương… Nhà nước bỏ phân thẻ bảo hiểm y tế. Bộ Y tế chỉ quy định chuyển tuyến từ tỉnh lên Trung ương, còn tuyến dưới để người bệnh tự chuyển, không phân biệt bệnh viên tư nhân, công lập trong chuyển viện và hưởng việc thanh toán thẻ bảo hiểm như nhau… Bỏ việc bệnh viện tư phải mua thuốc của đơn vị trúng thầu ở bệnh viện công lập vì khi bệnh viện tư đến mua thì đơn vị trúng thầu này nói là không có dự trù cho bệnh viện tư. Đề ngị bệnh viện tư nhân được vay vốn ODA, đồng thời việc thu học phí đào tạo bác sĩ bằng nhau giữa trường công lập và trường dân lập.
Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại quận đống đa Theo Báo Hải Quan
Share your views...

0 Respones to "Doanh nghiệp kiến nghị tạo môi trường kinh doanh, cạnh tranh bình đẳng"

Đăng nhận xét